Cây tùng gỗ đỏ hơn 110m được công nhận là cây cao nhất thế giới

Category: Thế Giới 133 0

Tùng gỗ đỏ là loài cây đang được Mỹ công nhận là cây cao nhất thế giới với chiều cao 110m, cây này còn cao hơn cả công trình Nữ thần Tự Do và Tháp đồng hồ Big Ben.

Tùng gỗ đỏ hay được goi bằng pháp danh khoa học là Squoia sempervirens là loài cây nằm ở ven biển, mang tên Hyperion với chiều cao 115,5m. Đây được coi là loài cây cao nhất trên thế giới và được xếp hạng là loài cây quý bấu của Mỹ.

kỷ lục cây dài nhất thế giới
cây cao hơn cả tượng nữ thần tự do

Với chiều cao như vậy, có thể nói đây thực sự là một vinh dự đối với người dân Mỹ. Người Mỹ rất sấn tượng với cây này vì vậy mà họ tự đặt cho nó một cái tên rất đáng trân trọng là Hyperion, có nghĩa là tên của 1 trong 2 vị thần Titan trong thần thoại Hy Lạp.

Mới nhìn, ai cũng nghĩ cây này là cây thông bởi vì lá của chúng y hết cây thông. Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ thì chúng là cây tùng gỗ đỏ, gỗ của cây này màu đỏ, lá xanh rêu. Vì khá già cổi rồi nên tán lá của cây này cũng hẹp đi chứ không to như cây thông còn non trẻ.

Hiện nay, loài cây này đang cư ngụ tại vườn quốc gia Red Wood, California, được quan sát bởi hai nhà tự nhiên học Chris Atkins và Michael Taylor.

Để đo được chiều cao của cây này quả không dễ chút nào, người ta phải đến vườn quốc gia và rồi sử dụng băng dính, treo lên cả ngọn cây và thả băng cassettle xuống cả mặt đất. Nhìn về lich sử, cây Stratosphere Giant chính là cây cao nhất thế giới, nhưng giờ đây Hyperion đã hoàn toàn phát kỷ lục.

Để không bị các tay săn gỗ khai thác, các nhà thực vật học của Mỹ đã dấu cây này khá kỹ, không cho người ta biết cây này đang nằm ở vị trí nào của vườn quốc gia, vì vậy để vào xem tận mắt cây này là điều không thể xảy ra.

kỷ lục cây dài nhất thế giới
kỷ lục cây dài nhất thế giới thuộc về nước mỹ

Không chỉ là cây cao nhất thế giới, Hyperion được coi là loài cây cổ thủ ít ỏi nhất còn sống sót tới ngày hôm nay, người ta không thể nào đếm được chính xác số tuổi của cây cao này, người ta chỉ có thể ước đoán rằng nó có tuổi thọ lên đến 1800 năm tuổi,  tuy nhiên phải công nhận đây là loài cây xanh sống lâu và có chiều cao không tưởng.

Related Articles

Add Comment