Kỷ lục mới về thời gian đi bộ ngoài không gian

Category: Thế Giới 20 0

Hồi tháng 2 mới đây, hai phi hành gia người Nga đã “vô tình” phá vỡ kỉ lục về thời gian đi bộ ngoài không gian.

Vào ngày 2/2 vừa qua, chỉ huy trưởng Alexander Misurkin – người phụ trách nhiệm vụ Expedition 54 – đã cùng với thành viên của mình là Anton Shkaplerov đã rời khỏi trạm vũ trụ Nga Roscosmos để tiến hành nâng cấp và lắp đặt thêm hệ thống thu phát tín hiệu mới cho Anten của trạm. Đợt nâng cấp này sẽ tăng cường khả năng tiếp nhận cũng như truyền phát thông tin tầm xa giữa các trạm kiểm soát và khoang trên trạm, nhờ đó đảm bảo được thông tin liên lạc với nhau trong không gian.

ky-luc-moi-ve-thoi-gian-di-bo-trong-khong-gian (1)
đi bộ trong không gian có thời gian lâu

Theo dự tính ban đầu, hai phi hành gia sẽ mất khoảng 6h30′ để hoàn tất việc thay thế hộp điện tử mới cho Anten thu phát tín hiệu của trạm. Thế nhưng, một số vấn đề đã phát sinh ngoài dự đoán, cuối cùng hai phi hành gia Misurkin và Shkaplerov phải mất đến 8 giờ 13 phút mới hoàn tất được việc nâng cấp và lắp đặt.

Misurkin và Shkaplerov đã rời khỏi trạm không gian Roscomos vào tối ngày 2/2 và đến sáng 3/2 mới có thể quay về. Việc kéo dài thời gian ngoài dự tính đã khiến hai phi hành gia này “vô tình” phá luôn kỷ lục về thời gian đi bộ ngoài không gian cũ là 8h7′ của hai đồng nghiệp là Oleg Kotov và Sergei Ryazaskiy đã thiết lập trước đó vào ngày 27/12/2013 trong khi thực hiện nhiệm vụ Expedition 38. Đây được xem là chuyến đi bộ ngoài không gian có thời gian lâu nhất trong lịch sử nước Nga.

Misurkin và Shkaplerov đều là những phi hành gia đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian. Chỉ huy trưởng Misurkin đã từng 4 lần ra ngoài không gian trong khi đó Shkaplerov cũng đã từng một lần ra ngoài vũ trụ làm nhiệm vụ.

ky-luc-moi-ve-thoi-gian-di-bo-trong-khong-gian (1)
người đi bộ trong không gian

Anten sau khi được lắp đặt đã nhanh chóng đi vào ổn định và hoạt động như mong đợi. Việc tháo dỡ các thiết bị điện tử cũ và lắp đặt, thay thế mới chúng trên các trạm vũ trụ, theo các chuyên gia khoa học là một việc làm rất khó khăn và nguy hiểm đối với các phi hành gia. Vào năm 1965, một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của ngành hàng không – vũ trụ, khi Alexei Leonov đặt bước chân đầu tiên của nhân loại vào không gian để thực hiện chuyến đi bộ ngoài vũ trụ đã suýt  biến thành thảm họa. Ngay khi Alexei Leonov bước ra khỏi tàu vũ trụ, ông đã bị lộn nhào nhiều vòng trong không gian. Còn áo phi hành gia của Alexei Leonov cứ trương phình lên buộc ông phải xả bớt dưỡng khí và tìm cách nhanh chóng trở về tàu. Rất may mắn, ông đã thoát khỏi tử thần trong gang tấc. Và những bước đi đầu tiên trong không gian của ông đã thành công và trở thành niềm tự hào không chỉ riêng của nước Nga mà của toàn nhân loại.

Related Articles

Add Comment