Kỷ lục ngôi chùa có tượng phật dài nhất Việt Nam

Category: Thế Giới 14 0

Tượng phật nằm dài nhất Việt Nam đang nằm tại chùa Khánh Hội, tỉnh Bình Dương . Đây là một ngôi chùa cổ nhất Việt Nam hiện nay, hiện chùa đang thu hút khá nhiều du khách đến đây.

Chùa Khánh Hội nằm tại Phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Chùa này do Thiền sư Đại Ngạn thuộc dòng Lâm Tế xây dựng vào năm 1741.

Theo thời gian, đến năm 2013, chùa khánh thành them tượng Đứ Bổ Sư Thích Ca nhập niết Bàn dài 52m cao 12m. Chùa nằm an vị ở độ cao 23m so với mặt đất, chùa nằm trên mái chùa.

ngoi-chua-co-tuong-phat-dai-nhat-viet-nam (2)
tượng phật nằm dài

Chùa khá rộng lớn, chùa nằm trong khuôn viên rộng 13.00m2 và được xem là ngôi chùa dài nhất Việt Nam hiện nay. Hiện nay, chùa được công nhận là tượng phật nhập niết bàn trên mái chùa dài nhất khu vực Châu Á.

Tượng phật được sơn màu trắng, dưới bức tượng phật bao gồm 20 bức phù điêu khác thể hiện rõ cuộc đời của Đức Phật từ lúc Đản sinh cho đến lúc nhập niết bàn. Bao quanh tượng có đến 840 cánh hoa trang trí được đắp bằng xi măng cốt thép. Những cánh hoa mong manh đã góp phần làm cho chùa thêm phần lộng lẫy, uy nghiêm.

ngoi-chua-co-tuong-phat-dai-nhat-viet-nam (2)
khuôn viên ngôi chùa

Những ngôi chùa nằm ở phía dưới của tượng này có động rộng 600m2, chùa này dùng để làm thư viện học cho các nhà sư vào đây học. Đây cũng là nơi để học tập, tổ chức nghi lễ, đại học. Đến mùa phật giáo, nơi này cũng là trung tâm văn hóa phật giáo tỉnh Bình Dương.

Trong chùa, người ta trồng rất nhiều cây cổ thụ. Những cây cổ thụ ngàn năm tuổi được bao quanh chùa khiến cho vẻ đẹp của chùa ngày càng cổ kính hơn. Được biết, vào năm 1860, ngôi chùa này đã bị thực dân Pháp thiêu hủy khi chiếm đóng Bình Dương, tuy nhiên, sau đó thì trụ trì của chùa đã dựng lại và phát triển mãi cho đến ngày hôm nay.

Trải qua nhiều lần tu sửa, nhưng đến nay, ngôi chùa này vẫn là ngôi chùa có kiến trúc cổ kính. Trong chùa có chánh điện, giảng đường, đông lang ,tây lang, bảo pháp.

Chùa cũng xây dựng ngọn tháp cao 27m để tạo nên vẻ đẹp cổ kính cho chùa, ngôi chùa cổ này được xem là một ngôi chùa đẹp và có vẻ cổ kính nhất hiện nay.

Cạnh phần bảo tháp đó chính là phần chánh điện  tiền đường. Chánh điện của chùa Khánh Hội được chia ra làm 2 căn, mỗi căn được chia ra làm nhiều dan nhà nhỏ, Tiền đường được chia ra làm 2 căn nhà ngoài và long căn hẹp, hai bên đặt tượng phật khác nhau.

Để tạo nên nét đặc biệt, mái của chánh điện trong ngôi chùa Khánh Hội là những mái ngói âm dương sắc sảo, những mái ngói này có hình ảnh khá đẹp mắt, cổ kính nên được rất nhiều người yêu thích.

Mái ngói của chùa Khánh Hội là hình ảnh lưỡng long tranh châu thường nhìn thấy trong những ngôi chùa cổ của Việt Nam, có lẽ vì thế mà nó tôn thêm phần huyền bí cho ngôi chùa này.

Đi sâu vào bên trong chánh điện, đó chính là hình ảnh cổ kính của hàng trăm bức tượng phật được làm từ vật liệu kèo cột, rường, vách gỗ với những khung kết cấu vô cùng truyền thống. Nếu một mình bước vào chánh điện, bạn sẽ không tránh khỏi nỗi cô đơn, sợ hãi vì không khí thâm nghiêm của ngôi chùa này.

Có thể nói, điểm nhấn mạnh nhất trong ngôi chùa này đó chính là 100 tượng điêu khắc bằng gỗ mít sơn son thép vàng, 100 bức tượng phật này khá nổi bậc, đó là bộ tương thập bát La hán cao gần 90cm với thần thái khá an nhiên với cuộc đời. Nếu như bạn lỡ bước vào đây mà chỉ có một mình thì bạn cũng sẽ cảm thấy được phần an nhiên của những bức tượng này.

Để tăng thêm sự cổ kính cho ngôi chùa này, toàn bộ phần đông lang, tây lang, phòng tiếp khách đều được xây dựng bằng gỗ, chính điều này đã làm cho ngôi chùa này càng thêm cổ kính và xinh đẹp.

ngoi-chua-co-tuong-phat-dai-nhat-viet-nam (1)
ngôi chùa có tượng phật nằm dài nhất Việt Nam

Lấy ý tưởng là sự hôi tụ của Long, Lân, Quy, Phụng, những tượng phật trong ngôi chùa này càng tôn lên nét đẹp tinh xảo và huyền bí.

Vì là ngôi chùa có tượng phật nằm dài nhất Việt Nam hiện nay, vì vậy mà khách du lịch đến với ngôi chùa Khánh Hội của Bình Dương khá đông. Thông thường, người ta đến thăm quan ngôi chùa này và kết hợp đi thêm Đại Nam của Bình Dương, bởi vậy mà mỗi năm khách vào chùa không thể đếm xuể.

Hiện nay, ngôi chùa Khánh Hội đã được tổ chức Guinness công nhận là một ngôi chùa có tượng phật nằm dài nhất Việt Nam, ngôi chùa không chỉ mang giá trị văn hóa, truyền thống của người Bình Dương, mà nó còn là nét đẹp của người dân Việt Nam. Nếu có một ngày bạn ghé Bình Dương, hãy ghé thăm ngôi chùa cổ này để chiêm ngưỡng những vẻ đẹp cổ kính mà nó mang lại nhé!

 

 

Related Articles

Add Comment