Kỷ lục về nhà xuất bản từ điển lâu đời nhất trên thế giới

Category: Thế Giới 9 0

Merriam – Webster được coi là công ty xuất bản Mỹ xuất bản sách lâu đời nhất trên thế giới.

Vào năm 1806, nhà xuất bản Webster ra đời và xuất bản cuốn từ điển đầu tiên trên thế giới. Đây là một cuốn từ điển bổ túc của ngôn ngữ tiếng Anh. Một năm sau đó, Webster lại bắt đầu hai thập kỷ của mình để làm chuyên sâu vào mở rộng hệ thống in ấn, xuất bản những cuốn từ điển khủng của thế giới.

Mới đầu tiên, công ty xuất bản này chỉ xuất bản các từ điển Anh, hoặc ngôn ngữ khác, tuy nhiên, động thái xuất bản chưa nhiều. Tuy nhiên, sau một thời gian, việc xuất bản ngày càng mạnh, cụ thể, Webster đã học được them 26 ngôn ngữ khác nhau và bắt đầu đặt ra tiêu chuẩn hóa cho những bài phát biểu của nước Mỹ.

ky-luc-ve-nha-xuat-ban-tu-dien-lau-dai-nhat-the-gioi (2)
Webster – ông tổ của nhà xuẩ bản lâu đời nhất thế giới

Theo ông, bởi vì những người Mỹ khác nhau trên thế giới sử dụng rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, người Mỹ lại là người tạp nham, không phải là dân bản địa, vì vậy mà họ đã viết và phát âm sai khá nhiều, gây ảnh hưởng đến văn hóa Mỹ.

Mãi đến năm 1828, George và Charles Merriam đã thành lập nên công ty G&C tại Masschusetts, đến năm 1843, do Webster chết nên hai ông này đã mua lại công ty và đảm bảo quyền xuất bản cũng như sửa đổi phiên bản vào năm 1840.

Tiếp theo đó, vào năm 1847, Merriam đã xuất bản từ điển Merriam-Webster, đây là một trong những dấu mốc vô cùng quan trọng, bởi vì từ đó, thương hiệu này trở thành một thương hiệu xuất bản từ điển đứng đầu trên thế giới.

ky-luc-ve-nha-xuat-ban-tu-dien-lau-dai-nhat-the-gioi (2)

Trải qua một quá trình phấn đấu lâu dài, đến năm 1884, từ điển Merriam – Webster đã chứa đến 118.000 từ, với hơn 3000 từ so với bất kỳ cuốn từ điển nước Anh nào đang có.

Những cuốn từ điển này đầy ắp những hình ảnh kỳ thú về các sinh vật cũng như những điều kỳ bí trên thế giới. Cũng bởi vì thế mà nhà xuất bản này liên tục nhận được sự yêu mến của những người dùng từ điển trên thế giới.

ky-luc-ve-nha-xuat-ban-tu-dien-lau-dai-nhat-the-gioi (1)

Cho đến nay, từ điển Merriam – Webster được xem là nhà xuất bản từ điển lâu nhất trên thế giới, xuất bản hàng triệu cuốn từ điển để làm đẹp cho đời.

Hi vọng rằng, thương hiệu này sẽ được giữ vững theo năm tháng và sẽ giữ vững ngôi vị lâu đời nhất trên thế giới hiện nay để các bạn trẻ có thể ngày càng học hỏi được nhiều từ những cuốn từ điển mà nhà xuất bản này mang lại.

 

Related Articles

Add Comment