Ngôi chùa có bức tượng phật được làm bằng tóc lớn nhất Việt Nam

Category: Việt Nam 68 0

Ngôi chùa Tây Tạng được xem là ngôi chùa có tượng phật được làm bằng tóc lớn nhất Việt Nam.

Được biết, tại Bình Dương có một ngôi chùa được xây theo phong cách dòng Mật tông Tây Tạng, ngôi chùa này có bức tượng Bồ Đề Đạt Ma được làm từ tóc của hàng nghìn phật tử.

Chùa Tây Tạng hiện đang nằm tại TP Bình Dương, đây là ngôi chùa có lịch sử lâu đời. Chùa được xây dựng vào năm 1937, lúc đầu chùa tên là Bửu Hương Tự sau cùng thì đổi tên thành chùa Tây Tạng như ngày nay.

Qua một thời gian dài, chùa được trùng tu và xây dựng nên dáng dấp có vẻ hiện đại, giống với dòng Mật tông ở xứ Tây Tạng.

chua-co-buc-tuong-phat-duoc-lam-bang-toc-lon-nhat-viet-nam (2)
tượng phật được làm từ tóc của phật tử

Ngôi chùa được bao bọc bởi những hàng cây xanh mướt mát, những vườn cây có độ cao vút. Kiến trúc của chùa có hình khối vuông, điểm nhấn chính là ngôi bảo tháp thờ xá lợi và các tự giác có chiều cao lên đến 15m.

Bên trong ngôi chùa này, người ta có thờ 5 vị phật, tượng trưng cho Ngũ Trí Như Lai của Tây Tạng. Mỗi tượng phật là một sắc thái, tượng trưng cho tính cách của mỗi con người trong xã hội.

Điểm đặc biệt ở phần Ngũ Trí Phật này là chỉ duy nhất ngày rằm, những ngày lễ lớn và ngày mồng 1, chỗ này mới mở cửa cho du khách vào xem, còn ngày bình thường, du khách chỉ được xem những phần khác của chùa.

Phần chánh điện của chùa thờ Phật thích ca đang ngồi thiền, độ cao của tượng phật này là 2.3m, xung quanh Phật có bồ tát và các vị trí khác cũng có những vị quan tương xứng.

Điểm đặc biệt nhất trong ngôi chùa này chính là bức tượng Đạt Ma Sư Tổ, bức tượng này đã được tổ chức kỷ lục thế giới ghi nhận là bức tượng bằng tóc lớn nhất Việt Nam.

Bức tượng này được làm từ năm 1982, tượng có chiều cao gần 3m. Nếu không tính phần khung ra thì những chất liệu còn lại để làm nên tượng phật này là bằng tóc của các phật tử. Có thể nói, đây là điều thú vị nhất mà ngôi chùa này mang lại.

Trên tượng phật Đạt Ma Sư Tổ, người ta nhìn thấy một chiếc đòn gánh của ngài treo một chiếc nón lá. Sự xuất hiện của chiếc nón lá mang đậm văn hóa dân tộc Việt, khiến cho ngôi chùa này ngày càng được thu hút hơn.

chua-co-buc-tuong-phat-duoc-lam-bang-toc-lon-nhat-viet-nam (1)
khuôn viên chùa

Theo thời gian, ngôi chùa này được xây thêm những công trình mới. Đó là một tòa tháp cao 7 tầng nằm trên phần diện tích 650m2. Tòa tháp cao này được xây dựng vào năm 2014, là một trong những tòa tháp lớn của ngôi chùa, tháp được dùng để phục vụ cho công tác phật sự.

Tuy tòa tháp này mới được xây dựng, nhưng phong cách xây vẫn khá cổ kính, vì vậy mà nó mang rõ nét đẹp bí ẩn, hài hòa giữa phong cách nhà phật và phong cách hiện đại.

Phần sân thượng, có một khoảng không gian rộng rãi. Trên này gió phảng phất mát vô cùng. Đứng trên này, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh chùa Tây Tạng giống như một TP thu nhỏ trong lòng Thủ Dầu Một.

Để tạo thêm những nét đặc biệt cho chùa, ngôi chùa này đã xây thêm bảo tháp Mandala cao khoảng 15m, bảo tháp này được xây dựng theo kiến trúc của những ngôi chùa ở xứ Tây Tạng, bởi vậy mà kiến trúc của nó cũng khá huyền bí.

Bên trong ngôi chùa này, người ta xây thêm rất nhiều tượng Phật với đa dạng kích thước và màu sắc. Những ngôi tượng phật này được chế tác khá tinh xảo theo cả hai hệ phái Bắc Tông và dòng Nam Tông.

Vào những dịp đầu năm, chùa Tây Tạng được rất nhiều người lui tới hành hương, đây là ngôi chùa để cúng sao giải hạn, cầu an.

Cho đến nay, chùa được rất nhiều người đến viếng thăm và xem như nơi linh thiêng để thờ cúng và cầu những điều may mắn trong cuộc sống.

Chùa Tây Tạng trực thuộc tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một ngôi chùa cổ, có kiểu kiến trúc của người Tây Tạng. Bởi vì thừa hưởng nét kiến trúc độc đáo của người Tây Tạng, nên ngôi chùa này cũng mang vẻ trang nghiêm, lộng lẫy.

chua-co-buc-tuong-phat-duoc-lam-bang-toc-lon-nhat-viet-nam (2)
khuôn viên có cây

Ngôi chùa khá rộng, nếu như đi tham quan, viếng một mình thì sẽ cảm thấy khá lạc long. Vì vậy, nếu như bạn có ý định đi tham quan ngôi chùa này thì nên đi theo nhóm ,đông người một chút nhưng phải giữ im lặng cho chùa thanh tịnh thì sẽ tốt hơn. Khi lên chùa, người tham quan cũng có thể xin bói quẻ về tình duyên, học tập, công việc để mọi thứ được thuận buồm xuôi gió hơn.

Hiện nay, ngôi chùa không chỉ thu hút các phật tử trong tỉnh Bình Dương đến tham quan mà còn thu hút rất nhiều phật tử tứ phương đến đây cầu an.

Chùa ở Bình Dương khá nhiều,  bạn cũng có thể kết hợp đi tham quan chùa Tây Tạng cùng với những ngôi chùa khác trong tỉnh Bình Dương như chùa Khánh Hội – chùa có tượng phật nằm dài lớn nhất Việt Nam hoặc đi tham quan luôn Đại Nam Văn Hiến để cảm nhận được sự hùng vĩ của khu du lịch này mang lại!

 

 

Related Articles

Add Comment