Người lặn sâu nhất thế giới

Category: Thế Giới 70 0

Anh Ahmed Gamal Gabr đến từ Ai Cập đã thành công ghi tên mình vào sách kỉ lục Guinness thế giới với thành tích là người lặn sâu nhất thế giới.

Ngày 18/9/2014, ở ngoài khơi vùng Biển Đỏ thuộc thị trấn Dahab, Ai Cập, Ahmed Gamal Gabr đã thực hiện thành công việc lặn xuống đáy đại dương trong thời gian 12 phút và ở độ sâu 332.35 m. Kỷ lục này đã phá vỡ kỉ lục cũ do Nuno Gomez – một người đàn ông đến từ Nam Phi – đạt được khi thực hiện lặn ở độ sâu 318.25 m vào năm 2005

nguoi-lan-sau-nhat-the-gioi
người lặn sâu nhất thế giới

Thay mặt sách Kỷ lục Guinness, ông Talal Omar đã xác nhận và thông báo qua mail về thành tích mà Ahmed Gamal Gabr đạt được: “Tôi xác nhận kỷ lục lặn sâu nhất ở nam giới tại Dahab, Ai Cập, đã thành công và được thực hiện bởi Ahmed Gabr“.

Lặn dưới biển là một việc làm rất nguy hiểm, áp lực của áp suất nước có thể dẫn đến thủng màn nhĩ, gây nên hàng loạt các triệu chứng buồn nôn, ói, bất tỉnh hoặc thậm chí là tử vong. Khi lặn xuống càng sâu áp suất nước lên cơ thể càng lớn. Ví dụ, khi lặn xuống độ sâu 30m, cơ thể chúng ta phải chịu một sức ép tương đương 45 tấn.Các vấn đề  trục trặc với bình dưỡng khí, đuối sức khi lặn quá sâu cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho các thợ lặn.

Một trong số những người từng giữ kỷ lục lặn sâu thế giới phải mất mạng là Sheck Exley. Trong chuyến lặn cuối cùng của cuộc đời mình, Sheck Exley đã rơi vào trạng thái mê man do bình dưỡng khí  của ông bị rò rĩ ở độ sâu 276m. Các chuyên gia cho rằng Sheck Exley đã chết do ngộ độc khí Nitơ và một phần từ hội chứng thần kinh do áp suất cao gây ra.

nguoi-lan-sau-nhat-the-gioi
pha biểu diễn dưới biển

Ahmed Gamal Gabr đã phải nhờ đến sự hỗ trợ đặc biệt từ các bác sĩ và nhận được nhiều lời khuyên, hướng dẫn từ các chuyên gia đến từ Ai Cập và Pháp về lặn sâu để thực hiện hành trình lặn sâu dưới đáy đại dương. Các chuyên gia đã áp dụng các phương pháp nhằm mục đích giảm điều chỉnh sức ép của nước theo lộ trình. Quá trình lặn của Ahmed Gamal Gabr đã sử dụng tới 60 bình dưỡng khí để duy trì nguồn cung cấp khí trong quá trình anh quay lại mặt nước. Sau khi lặn đến độ sâu hơn 330m, Ahmed Gamal Gabr đã mất gần 15 giờ để quay lại mặt nước.

Được biết, vào năm lập kỷ lục Ahmed Gamal Gabr đã 41 tuổi. Gabr là cựu thành viên trong một lực lượng chuyên về bơi lặn, đảm trách các nhiệm vụ đặc biệt dưới nước.

Related Articles

Add Comment