Tesla Model X P100D “đọ sức” với Boeing 787-9 Dreamliner

Category: Thế Giới 19 0

Ngày 15/5 vừa qua, một chiếc xe của hãng Tesla đã ghi tên mình vào kỷ lục Guiness khi kéo thành công chiếc Boeing 787-9.

Tesla Motors, Inc là một trong những công ty được sáng lập bởi tỷ phú Elon Musk. Với mục đích hướng tới việc cung cấp các phương tiện chạy bằng năng lượng điện,Tesla Motors thiên về việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối ô tô cũng như linh kiện cho các dòng xe chạy bằng điện. Thị trường ban đầu Tesla nhắm đến là phân khúc cấp cao của dòng xe ô tô chạy bằng điện dành cho giới giàu có, nếu hiệu quả sẽ dần mở rộng ra các thị trường tầm trung.

xe-tesla-keo-boeing 3
chiếc xe hơi cừ

Tesla Motor đã được niêm yết trên sàn NASDAQ với mã giao dịch là TSLA, năm 2013, công ty đã công bố lợi nhuận sau gần 10 năm hoạt động.

Dòng xe đầu tiên của Tesla Motors là mẫu xe thể thaoTesla Roadster chạy hoàn toàn bằng năng lượng điện. Với việc hướng đến các khách hàng giàu có, không lâu sau Tesla đã tung ra thị trường mẫu xe Model S, mẫu xe hạng sang vận hành bằng năng lượng điện.

Sáng ngày 15/5 vừa qua, chiếc Crossover chạy điện Tesla Model X P100D đã thành công trong việc kéo gã khổng lồ Boeing 787-9 dịch chuyển 300m trên đường băng sân bay tại Melbourne, Australia.

Boeing 787-9  Dreamliner là một chiếc máy bay dân dụng thuộc Hãng hàng không Qantas, có 236 chỗ ngồi gấp hơn 30 lần sức chứa của một chiếc xe Model X. Trọng lượng của gã khổng lồ này đạt 130 tấn trong khi sức kéo được công bố chính thức của  Tesal Model X P100D chỉ có 2.5 tấn.

xe-tesla-keo-boeing 2
máy bay nặng được kéo đi bởi xe

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử có một chiếc ô tô chạy bằng điện có thể kéo được một chiếc máy bay dân dụng. Sự kiện này đã chính thức đưa tên Tesla Model X P100D vào sách kỉ lục Guinness.

Cách đây hai năm, Tesla Motor và hãng hàng không Qantas cũng đã từng tổ chức một cuộc chạy đua chưa từng có giữa xe ô tô và máy bay. Trận tranh tài này được diễn ra giữa một chiếc ô tô chạy điện thuộc dòng Model S P90D với máy bay Boeing 737.
Công nghệ mới tạo ra các phương tiện chạy bằng điện đang là xu hướng mà các nhà sản xuất phương tiện giao thông đang hướng tới. Những chiếc xe điện hay thậm chí có thể là máy bay bằng vận hành bằng điện trong tương lai sẽ thay thế các phương tiện chạy bằng xăng dầu. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc tiết kiệm nguồn năng lượng dầu mỏ và khí đốt đang trở dần trở nên khan hiếm, đồng thời cũng góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu lên đến hàng nghìn tỷ đô la cũng là một bài toán gây đau đầu cho các hãng sản xuất.

Related Articles

Add Comment